INVESTMENT CORPORATION
Những tỉ phú tương lai

Dịch từ bài viết "Future Billionaires" của tác giả Rich Karlgaard đăng trên tạp chí Forbes Asia số ra tháng 3/2016.

Qui tắc 72 là một cách thuận tiện xác định số năm cần có để một khoản đầu tư tăng gấp đôi. Cứ lấy số 72 chia cho mức lãi suất kép. Nếu mức đó là 8% thì tiền của bạn sẽ tăng gấp đôi sau 9 năm. Không chính xác tuyệt đối nhưng gần đúng.

Năm 1944, tức 72 năm về trước, tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ là 225 tỉ USD (tính theo giá USD hiện tại). Ngày nay con số này xấp xỉ 18 nghìn tỉ. Con số này thể hiện mức tăng trưởng kép hàng năm là 2,9%. Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng thêm khoảng 1% mỗi năm thôi, thì nguyên tắc 72 cho thấy quy mô của nó sẽ gấp đôi con số hiện tại. (Chính xác là hơn gấp đôi một chút, tức 37,1 nghìn tỉ).

Câu hỏi đặt ra là: Hoa Kỳ sẽ có thêm bao nhiêu tỉ phú nếu quy mô nền kinh tế lớn gấp đôi hiện tại? Sẽ có thêm bao nhiêu vốn đầu tư? Các doanh nhân có thêm bao nhiêu cơ hội? Với một nền kinh tế trị giá 37 nghìn tỉ, trải đều khắp 320 triệu dân số, sẽ không còn nợ chính phủ, hay khủng hoảng An sinh Xã hội trong tương lai, lương hưu của cấp thành phố và tiểu bang sẽ được cấp đủ, và cơ sở hạ tầng của quốc gia sẽ rất ngoạn mục.

Tất cả những việc này lẽ ra đã có thể là sự thật nếu tầng lớp chính trị đã quan tâm hơn một chút đến phát triển kinh tế trong 72 năm đó. Họ thật tệ vì đã không làm thế.

Thời của các tỉ phú phổ thông

Nhưng tôi lạc đề rồi. Hãy nói về kinh tế thế giới. Ngày nay quy mô nền kinh tế thế giới đạt xấp xỉ 80 nghìn tỉ. Năm ngoái là một năm tăng trưởng bình thường, nhưng tổng sản phẩm thế giới vẫn tăng 3,4 %. Mức tăng trưởng này dự báo một nền kinh tế thế giới đạt mốc 258 nghìn tỉ USD vào năm 2050. Hãy nghĩ về điều này: một nền kinh tế lớn gấp 3 lần mức hôm nay. Giả sử rằng tăng trưởng sẽ thấp hơn, khoảng 3% chẳng hạn. Thì thế giới vẫn có thêm mức sản xuất 145 nghìn tỉ hàng năm, vẫn tạo ra hàng nghìn tỉ phú mới. Quyển danh bạ Tỉ phú do FORBES phát hành năm 2050 sẽ dày bằng quyển danh bạ điện thoại của một thành phố lớn.

Các tỉ phú tương lai nên tìm kiếm vận may của mình ở đâu? Vì xu hướng chính là bằng hữu của bạn, nên bạn hãy để mắt tới 2 xu hướng lớn sau:

- Dân số thế giới. Đang ngày một lớn hơn, giàu hơn, sống ở thành thị nhiều hơn và già hơn. Dân số thế giới hiện nay là 7,3 tỉ người. Liên hiệp quốc ước tính con số 9,7 tỉ vào 2050. Nhưng hãy thật chú ý đến các xu hướng phụ trong các xu hướng chính.Ví dụ như sự phát triển của tầng lớp trung lưu trên toàn cầu. Hiện số dân này khoảng 2 tỉ người. Đến năm 2050 con số này có thể xấp xỉ tăng gấp đôi. Khi con người chuyển từ đói nghèo sang trung lưu, họ có nhiều nhu cầu hơn và do vậy, họ sẽ mua sắm. Nhưng họ muốn mua gì? Vệ sinh. Điều hòa không khí. Nhà cửa hiện đại. Chế độ ăn giàu protein hơn. Đi du lịch. Đáp ứng các nhu cầu đó sẽ tạo ra nhiều tỉ đô la.

Dân số thành thị sẽ tăng từ 4 tỉ lên 6,3 tỉ vào năm 2050. Các ngành công nghiệp nhà ở và vận chuyển sẽ làm ra hàng nghìn tỉ đô la.

Phần dân số già hơn của thế giới (độ tuổi trên 65) sẽ tăng từ số 600 triệu hiện tại lên đến cỡ 1,5 tỉ vào năm 2050. Các loại thuốc mới, thủ thuật y khoa và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi sẽ tạo ra hàng nghìn tỉ đô la.

- Tăng tốc công nghệ.Giới công nghệ hiện đang tranh luận mạnh mẽ xem định luật Moore (dùng ước tính mức độ tiến hóa của vi mạch) có đang chậm lại không. Nhìn hẹp thì đúng là như vậy. Khoảng cách giữa các mạch trên 1 con chip đã giảm xuống còn bằng độ rộng của một vài nguyên tử thôi.Ghép các mạch sát với nhau hơn nữa sẽ dẫn đến việc các electron bắt đầu nhảy mạch và hoạt động thất thường. Nhưng liệu sự tiến bộ công nghệ theo cấp số nhân này có ngừng lại vào lúc đó không?

Nhà tương lai học Ray Kurzweil nghĩ là không. Ông chỉ ra rằng mức độ phát triển theo Định luật Moore (cho rằng công suất của công nghệ số tăng gấp đôi mỗi 18-24 tháng) ra đời trước kỉ nguyên silicon, xuất hiện vào năm 1958 với mạch tích hợp của công ty Fairchild Semiconductor. Kurzweil cho rằng giai đoạn phát triển theo cấp số nhân bắt đầu vào những năm 1890. Ông cho rằng nó sẽ tiếp tục sau khi các chất bán dẫn silicon đã hết thời (vào đầu những năm 2020), nhờ vào thuật toán lượng tử và các khái niệm đã được chứng minh khác.

Kurzweil có thể sai, nhưng tôi sẽ không đánh cược vào chuyện đó. Đánh cược với mức độ thay đổi công nghệ chưa bao giờ là điều hay. Việc đó giống như là đánh cược với sự thông thái của loài người. Những tỉ phú của ngày mai sẽ là những người sử dụng sự thông thái đó và công nghệ thay đổi liên tục để thay đổi những ngành công nghiệp truyền thống như nông nghiệp, năng lượng, sản xuất, vận tải, xây dựng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, để phục vụ cho dân số ngày một tăng của trái đất.

Hãy nghĩ về dân số lớn hơn, giàu hơn, sống ở thành thị nhiều hơn và già hơn.Và tìm đến họ trước với công nghệ phù hợp. Bạn có thể xuất hiện trong danh sách  tỉ phú tương lai của FORBES đấy. 

Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn: www.unigroup.com.vn